#3 วิธีของผมที่ทำให้ร้านใน Instagram ของลูกค้ามีคนสนใจตลอด (+35%)


ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าการที่เราทำร้านขึ้นมาใน Instagram ได้ มันไม่ได้แปลว่าทำแล้วจะมีคนติดตามเลย การสร้างร้านขึ้นมา มันคือส่วนที่ง่ายที่สุดในการเริ่มครับ

ตัวผมเองก็ทำงานวนเวียนอยู่กับเจ้าของธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มาเกือบจะ 10 ปีได้แล้วครับ เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเรื่องของพฤติกรรมการซื้อขายออนไลน์

หลายๆ คนคงยังจำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อน การซื้อสินค้าออนไลน์เป็นอะไรที่น่ากลัวมากนะครับ กลัวว่าจะโดนหลอก การขายของออนไลน์ยังไม่แพร่หลายแบบนี้ Lazada ก็ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียง

จนไปถึงการเปลี่ยนระบบไม่รู้จะกี่รอบของเหล่า platform ทั้งหลายอย่าง Google, Facebook, IG แล้วทุกวันนี้ก็มีเจ้าใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ อย่าง Line, Tiktok และผมคิดว่าน่าจะเข้ามาเรื่อยๆ ครับ

Walmart เมื่อก่อนเป็นอย่างนี้เหรอ

นี้เป็นเว็บไซต์ของบริษัทห้างขายของในอเมริกาครับ ผมจำได้ว่าถ้าจะซื้อของนี้ จะเห็นเว็บหน้าตาแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาเลยครับ

ความหมายที่ผมกำลังจะพยายามสื่อคือว่ายิ่งเวลาเปลี่ยนไป อะไรที่เราเข้าใจว่ามันเคยได้ผล มันก็จะไม่ได้ผลครับ มันต้องปรับกันไปตามการเวลา

เพราะฉะนั้นที่ผมเขียนในวันนี้ มันจะได้ผลจนวันหนึ่งมันไม่ได้ผลครับ (พอนึกภาพออกไหมครับ 555+) ไม่ต้องห่วงนะครับ ยังไงแล้ว ผมก็จะยังจะอยู่ยาวๆ แชร์ความรู้และไอเดียกับเพื่อนๆ ต่อไปครับ

ผมจะเอาความรู้ใหม่ๆ มาแชร์เรื่อยๆ ครับ

หัวใจหลักๆ เลยที่ต้องเข้าใจก่อนที่จะเริ่มทำได้

ทุกๆ ครั้งที่ผมเขียนบทความ ผมจะบอกก่อนตลอดนะครับว่าต้องเริ่มตรงไหน อะไรยังไง เพราะสุดท้ายแล้ว แต่ละคนมีพื้นฐานความรู้ที่ไม่เหมือนกันครับ

หลักๆ เลยเราจะต้องเข้าใจก่อนว่าการทำให้แบรนด์เราเป็นที่น่าสนใจเนี่ย มันไม่ได้ยากนะครับ แต่มันก็ไม่ง่ายครับ

เพราะอย่างที่ผมบอกครับ ทุกๆ สิ่ง ทุกๆ อย่าง มันจะได้ผล จนกว่ามันไม่ได้ผลและหายไปเองครับ

มันเกิดขึ้นจากอะไรครับ?

มันเกิดขึ้นจากการที่คนใช้มันเยอะครับ ยิ่งคนใช้เยอะขึ้นมากแค่ไหน มันก็จะได้ผลน้อยลงครับ

ฟังเพลงบ่อยๆ ก็เบื่อนะเออ

ผมยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ เพลงที่เราฟังๆ อยู่ ตอนแรกมันก็เพราะมากๆ แต่ลองฟังวนไปทั้งวัน ติดต่อกันหลายๆ วันสิครับ เพื่อนๆ จะรู้สึกยังไงครับ?

แน่นอนครับ ว่าความ “ฟิน” ในการฟัง มันต้องลดน้อยลงไป จริงไหมครับ? นอกเสียจากว่าเพื่อนๆ จะคลั่งไคล้กับเพลงนั้นจริงๆ อันนี้ผมก็ไม่อาจจะก้าวก่ายครับ 555+

เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า ถ้าเทคนิคอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเห็นคนเริ่มทำเยอะแล้ว ให้เตรียมตัวเปลี่ยนได้เลยครับ

มันจะอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว เดี๋ยวมันก็จะไม่ได้ผล แล้วก็หายไปเองครับ

แล้ว Instagram เขาวัดยังไง ว่าเพจไหนควรได้รับการมองเห็นเยอะกว่ากัน

จากการที่เขาบอกเรามานะครับ เขาบอกว่าเขาวัดจากการมีส่วนร่วมในโพสต์ที่เราโพสต์ไป เอาไป คำนวณกับการมองเห็น แล้วดูว่าค่าที่ได้มา มันน่าพอใจไหม

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ นะครับ

  • คนมองเห็นกี่คน
  • เห็นแล้วไลค์ คอมเม้น แชร์หรือเปล่า?
  • แล้วถ้าเอามาเฉลี่ยแล้ว ร้อยละ % ของคนที่เขากด
  • ถ้าเทียบกับมาตรฐานทั่วไปกับเพจใกล้เคียงกัน ถือว่าโอเคไหม?

อะไรประมาณนี้ครับ เขาน่าจะมีคะแนนเอาไว้วัดอยู่ครับ แต่คงไม่ให้เราดูหรอกครับ เขากลัวเราจะไปหาทางโกงระบบได้ครับ

อย่าลืมนะครับว่าไลค์มาจากไหน กดมาจากไหน มาจากเพจอื่นหรือเปล่า หรืออยู่ๆ ก็เข้าเพจเรามากดไลค์เลย อันนี้ก็มีผลครับ เพราะว่าเขากลัวบอทครับ


ตอนนี้เราพอจะเข้าใจคร่าวๆ กันไปแล้วเกี่ยวกับระบบของ Instagram นะครับ ว่าเขาคิดกันยังไง ต่อมาเรามาเข้าเรื่องของเทคนิคกันเลยครับ

วิธีที่ #1: กระตุ้นให้คนแชร์และบันทึกโพสต์

หลายๆ คนอาจจะไม่ได้สนใจในจุดนี้มากนะครับ แต่เท่าที่สังเกตมา โพสต์ที่มีคนแชร์และบันทึกโพสต์มากที่สุด มักจะเป็นโพสต์ที่ได้รับการมองเห็นเยอะที่สุดในบรรดาโพสต์ที่โพสต์ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันครับ

เบอร์เกอร์ยั่วน้ำลาย

เพื่อนๆ ลองเดาดูได้ไหมครับว่าทำไม? ถ้าให้ผมเดา ผมคิดว่าเป็นเพราะว่าบัญชีม้าส่วนใหญ่ เขาจะไม่ได้สนใจการบันทึกโพสต์ครับ

เขาจะแค่กดไลค์ แชร์ อะไรแบบนั้นไปครับ แต่ผมไม่เคยเห็นใครขาย “บันทึกโพสต์ IG” เลยสักคนครับ

ถ้าเพื่อนๆ บังเอิญไปเจอ บันทึกส่งให้ผมดูหน่อยนะครับ 555+

เพราะฉะนั้นการที่ IG จะรู้ว่าโพสต์ไหนได้รับความสนใจจริงๆ กับไปซื้อไลค์มา มันจะวัดกันไม่ยากนักครับ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วบัญชีม้ามักจะมีพฤติกรรมคล้ายๆ กันครับ

ส่วนใหญ่แล้ว มาไลค์ อะไรเสร็จ ตามที่ถูกจ้างเอาไว้ ก็ไปครับ ไม่ได้อยู่มากกว่านั้นครับ แต่ถ้าเป็นคนจริง มันจะมีพฤติกรรมที่แปลกออกไปครับ

เพื่อนๆ พอจะเห็นภาพใช่ไหมครับ?

บันทึกโพสต์ใน Instagram

บางคนเขาทำแบบนี้ ก็น่าสนใจเหมือนกันนะครับ แต่เอาจริงๆ แล้ว คงไม่มีใครกดบันทึกโพสต์แบบนี้หรอกครับ

ถ้าเอาความจริงเข้าไปอีก น้อยคนครับที่จะเข้าไปดูโพสต์ที่เราเคยบันทึกเอาไว้เพื่อเอามาดูต่อครับ

วิธีนี้ก็จำเอาไว้เพื่อเอาไปเล่นกับระบบของ Instagram แล้วกันนะครับ

วิธีที่ #2: ใช้คำถามในโพสต์ให้บ่อยขึ้น

ผมยังไม่ค่อยเห็นคนใช้แพร่หลายขนาดนั้นนะครับ วิธีนี้ ที่ผมหมายถึงมันไม่ใช่คำถามที่ทำให้คนติดตามของเรารู้สึกว่าเราอยากได้อะไรจากเขานะครับ

คำถามที่ไม่ควรใช้ก็จะเป็นพวก

  • วันนี้คุณจะซื้ออะไรจากร้านของเรา ถ้ามีเงิน 1,000 บาท

อะไรประมาณนี้ครับ มันทำให้เขารู้สึกว่ามันไม่จริงใจครับ คนเขาเข้าไม่ถึงกันหรอกครับ เขารู้สึกว่าคนที่โพสต์ ไม่ได้โพสต์ถึงเขาครับ

@chiangmainews

ถ้าเป็นคำถามแบบนี้ มันจะเป็นคำถามที่คนเข้าถึงได้ครับ มันตามกระแสที่ว่าลุงตู่ออกผลงานเพลง “อย่าโอน” เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้คนตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอเซ็นเตอร์ได้

อันนี้ใครจะชอบหรือไม่ชอบ ผมขอไม่ออกความคิดเห็นนะครับ ฮ่าๆ

มันจะไม่ใช่คำถามเชิงการตลาดครับ แบบนี้จะได้ผลดีมากครับ เพราะคนเขาจะรู้สึกว่าเขาตอบเรามา แค่สนุกๆ ขำๆ ไม่ได้มีอะไรมาก เราไม่ได้พยายามขายอะไรให้กับเขาครับ

จริงๆ ตามหลักทั่วไป ผมคิดว่าเราควรจะให้ประโยชน์กับลูกค้า 90% และขายของแค่ 10% นะครับ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วไม่มีใครชอบให้คนขายของใส่เราหรอกครับ

บูทขายของตามห้าง

เพื่อนๆ คงเคยรู้สึกเหมือนกันใช่ไหมครับว่าตอนที่เราไปเดินห้าง เรามักจะเจอ booth ที่ขายของแบบนี้ และจะมีคนพยายามมาเรียกเราให้เข้าไปดูสินค้าเพื่อจะขายของให้กับเรา?

มีใครเป็นเหมือนผมบ้างครับ ว่าเราจะพยายามเดินวนออกไปอีกทาง เพื่อไม่ให้เราต้องเดินผ่านหน้าร้านเขา?

หรือไม่ถ้าเราอยากจะชมของๆ เขา แต่ตัดสินใจว่าไม่ดีกว่า เพราะเขาจะต้องเข้ามาคุย อธิบายเกี่ยวกับสินค้า รบเร้าให้เราซื้อของแน่เลย?

นั่นแหละครับ คือการขายของใส่ การขายของใส่มันมีหลายรูปแบบครับ ซึ่งการโพสต์อะไรที่ไปทางการตลาดเกินไปบ่อยๆ มันก็คือการขายของใส่เหมือนกันครับ

แต่แทนที่เขาจะเดินหนีเรา เขาก็กดเลิกติดตามเราได้เลยครับ จริงไหมครับ?

เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อาจจะต้องระมัดระวังการโพสต์ที่มันไปทางนั้นเกินไปหน่อยนะครับ โพสต์ครั้งสองครั้งไม่เป็นไร บ่อยๆ เข้า เราอาจจะโดนเลิกตาม แถมพี่ Mark จะลดการมองเห็นของร้านเราด้วยครับ

วิธีที่ #3: ต้องตามกระแส (trend) ตลอดเวลา รู้ว่า (trend) ไหนควรตาม ไม่ควรตาม

อันนี้สำคัญมากครับ เพราะว่า trend มันคือสิ่งที่คนสนใจในขณะนั้นครับ ถ้าเราเป็นแบรนด์ที่อยากจะให้คนเขาเข้ามามีส่วนร่วมกับเราตลอดเวลา

มันสำคัญมากที่เราจะต้องรู้ว่า “ตอนนี้” เขาสนใจอะไรกันอยู่ครับ

อย่างวันนี้ที่ผมกำลังเขียนบทความนี้อยู่ คุณลิซ่าเขากำลังกลับถึงไทยในรอบ 3 ปี ครับ เป็นข่าวใหญ่โต คนติดตามกัน สนใจกันอย่างมาก

@xixfortoon

จะเห็นว่าถ้าคนเจอที่ไหน จะถ่ายรูปแล้วเอามาโพสต์ทันที ไม่ต้องห่วงครับ การเข้าถึงนี้ทะลุจอแน่นอนครับ

ถ้าเราเป็นแบรนด์ สิ่งที่เราทำได้คือการใช้กระแสเพื่อจะทำให้คนได้ยินเกี่ยวกับร้านของเรามากขึ้นครับ

ตอนที่เพื่อนๆ ได้อ่านบทความนี้ ผมไม่แน่ใจว่ากระแสนี้มันจะยังอยู่ไหม ผมคิดว่าน่าจะหายไปละ เพราะฉะนั้นผมมาบอกเพื่อนๆ ดีกว่า ว่าถ้าเราจะดูว่ากระแสอะไรดัง ให้ดูตรงไหน

ตามกระแสใน Twitter

เอาง่ายๆ เลยให้เปิดไปที่ Twitter ครับ หน้าแรก ข้างขวาก็จะมีให้เห็นเลยว่าวันนี้คนเขาสนใจอะไรกันอยู่ กระแสแรงๆ ให้ดูตรงนี้ครับ

ดูว่ากระแสไหนดัง ตรงไหนหว่า?

ให้เรามาดูที่จำนวน Tweets ที่มันอยู่ในแต่ละ hashtag ครับ ว่ามันมีจำนวนเยอะแค่ไหน โดยทั่วไป ถ้าดูใน Twitter ก็จะประมาณนี้ครับ

Google Trends
https://trends.google.co.th/trends/?geo=TH

ถ้ามาดูในประเทศไทยต่อวัน ก็จะประมาณนี้ครับ นี้คือยอดค้นหาใน Google นะครับ ผมเดาว่าที่มันไม่ขึ้นคีเวิร์ดที่เกี่ยวกับคุณลิซ่า เพราะว่าคนส่วนใหญ่ที่ติดตามเขา น่าจะเล่น Twitter, IG, Tiktok อะไรประมาณนี้มากกว่าครับ

ผมคิดว่าอายุของคนติดตามคุณลิซ่าน่าจะน้อยกว่าครับ เพราะฉะนั้นการใช้ Google ก็จะน้อยตามไปด้วยครับ

ตอนนี้ถึงตาเพื่อนๆ ต้องลองทำเองแล้วล่ะ!

เพื่อนๆ จะเห็นว่ามันก็ไม่ได้มีอะไรยากมากนะครับ เพียงแต่มันต้องใช้ความเข้าใจเล็กๆ น้อยๆ ครับ

จริงๆ ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็ทำได้ครับ มันทำไม่ยากเลย แค่รู้ว่าเราควรจะรู้อะไรและควรจะโพสต์ไปในทิศทางไหน แค่นี้ก็โอเคแล้วครับ

ถ้าเพื่อนๆ มีปัญหาอะไรตรงไหน คุยกับผมได้ตลอดนะครับ บางทีผมก็อยู่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำครับ พร้อมช่วยเสมอครับ 555+

สำหรับโพสต์นี้ ขอให้เพื่อนๆ ขายของดีๆ เฮงๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ นะครับ ช่วงนี้ก็ขอให้สุขภาพดีแข็งแรงกันขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ ไม่เกมส์กับโควิดกันไปก่อน

Joe Jitnarin

Co-founder at ZOZAV
ผู้ร่วมก่อตั้ง zozav.com และบริษัท Global Digital Ad, Co. Ltd. ขณะนี้เป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในไทยกว่า 38 บริษัท และสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ SME ในไทยมากกว่า ฿427.2 ล้านบาท โดยใช้โฆษณา Facebook และ Google
Joe Jitnarin
Instagram Marketing Social Media การตลาดออนไลน์สำหรับ SME

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous reading
ผมรู้ละ ว่าทำไมโฆษณา Instagram ส่วนใหญ่ไม่ได้ผล (ไม่ work!)
Next reading
วิธีหาคีเวิร์ดทำโฆษณา Google Ad แบบจัดเต็ม!