วิธีทำ SEO ให้ keywords ติดอันดับสูงๆ บน Google

ช่วงนี้ผมรู้สึกว่าผมพูดถึงการทำ SEO ค่อนข้างเยอะเลยครับ หลักๆ แล้วเป็นเพราะว่าช่วงนี้มีลูกค้าที่อยากให้ผมทำ SEO ให้เยอะ ด้วยความที่ว่าสมองผมมันเต็มไปด้วยข้อมูลที่เกี่ยวกับ SEO ก็เลยอยากจะเอามาแชร์กับเพื่อนๆ ครับ 555+
ถ้าใครที่ทำเว็บไซต์อยู่แล้วอยากจะให้เว็บเราติดอันดับสูงๆ บน Google ก็คงจะรู้ๆ กันอยู่ว่ามันค่อนข้างที่จะยากครับ ยิ่งช่วงหลังๆ นี้ ยิ่งยากไปกันใหญ่ครับ
ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นและคู่แข่งเขามีความรู้มากขึ้นครับ จะทำง่ายๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้วได้ผล มันคงยากครับ มันเป็นไปได้นะครับ แต่ยากกว่าเดิมเยอะเลยครับ
วันนี้ผมเลยคิดว่า มันน่าจะเป็นอะไรที่มีประโยชน์นะครับ ถ้าจะได้เอาความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ผมเรียนรู้ในการทำ SEO ช่วงหลังๆ มาแชร์กับเพื่อนๆ ครับ
บทความนี้มีอะไรบ้าง
ข้อควรจำก่อนทำ SEO ทุกครั้ง
สิ่งที่ผมจะย้ำและบอกกับเพื่อนๆ ตลอดคือว่า ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพื่อนๆ ต้องไม่ไปพยายามโกงระบบเพื่อจะขึ้นหน้า 1 นะครับ เพราะว่าการทำแบบนั้น มันจะทำให้เว็บเราโดนลดอันดับ ยังไม่พอ เราอาจจะไม่มีทางแก้ได้ด้วยครับ
เพราะ Google’s updates แต่ละตัว เขาออกมาโหดๆ เพื่อดักอะไรพวกนี้โดยเฉพาะครับ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าซื้อลิ้งค์เด็ดขาดนะครับ ถึงแม้เขาจะบอกว่ามันดีแค่ไหนก็ตาม
เพราะอะไรครับ? เพราะว่าเราไม่มีทางรู้ว่ามันดีขนาดนั้นหรือเปล่า อีกอย่างถ้าสมมุติเว็บๆ หนึ่งที่ใช้บริการซื้อลิ้งค์จากที่เดียวกับเรา ถ้าเขาโดน เราก็โดนไปด้วยนะครับ
การแก้ไขการโดนลดอันดับ Google มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ เพราะถึงแม้จะให้เซียนที่ไหนมาช่วยแก้ สุดท้ายแล้ว โอกาสที่จะกลับมาได้อันดับดีๆ เหมือนเดิม มีไม่ถึง 10% ครับ ยิ่งถ้าเป็นเว็บที่เคยผ่านการพยายามโกงระบบมาแล้ว โอกาสแทบจะเป็นศูนย์เลยครับ
เอาล่ะครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
วิธีทำให้เว็บไซต์ติด keywords อันดับสูงๆ บน Google
หลังจากรู้คร่าวๆ แล้วว่าอะไรไม่ควรทำ ตอนนี้เรามาดูกันเลยครับ ว่าอะไรที่ควรจะทำ เพราะผมมั่นใจว่าอะไรพวกนี้ มันพูดง่ายกว่าทำนะครับ เพราะว่าถ้าเรามาดูๆ แต่ละตัวแล้ว มันก็ไม่ยาก แต่จริงๆแล้ว มันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะกว่านั้นครับ
ทำ Keyword research คร่าวๆ ก่อน
การทำ keyword research เป็นเรื่องสำคัญมากๆ นะครับ ในการทำ SEO ครับ เพื่อนๆ ลองจินตนาการตามผมนะครับ การทำ keyword research มันคือการที่เราจะรู้ได้ว่าคนเขาค้นหาคำว่าอะไรกัน
สมมุติว่า ถ้าเราทำเว็บเกี่ยวกับการสอนการทำอาหาร เราไม่รู้ว่าส่วนใหญ่คนเขาค้นหาคำว่าอะไรกัน เราก็เลยใช้คำว่า “สอนทำอาหาร” เป็นคีเวิร์ดหลักเราไปเลย

เพื่อนๆ เห็นไหมครับ นี้คือผมพิมพ์เข้าไปว่า “สอนทำอาหาร” นะครับ ยังไม่ทันได้ถึงส่วนที่ไม่ใช่ผลการค้นหาที่แท้จริงเลย เจอแต่โฆษณา ถ้ามาแนวนี้ ผมรับประกันเลย การแข่งขันโคตรสูงครับ
การเจาะ keyword ที่มีการแข่งขันสูง ใช่ว่ามันจะไม่ดีนะครับ มันดีครับ แต่มันจะทำยากและใช้เวลามากครับ กว่าจะเริ่มเห็นผล เพราะฉะนั้นผมไม่แนะนำสำหรับเว็บใหม่นะครับ
วิธีที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือ ต้องทำยังไงครับ? เราต้องเจาะคีเวิร์ดรองลงมาครับ ไม่ใช่คีเวิร์ดสู้กันหนักขนาดนี้ครับ

ผมเลยเปลี่ยนคีเวิร์ดลองพิมพ์เข้าไปดูครับ “เรียนทำอาหาร มีใบประกาศ” เพื่อนๆ เห็นความแตกต่างไหมครับ จะเห็นว่ามีผลลัพท์แสดงออกมาน้อยกว่าเดิมเยอะมากๆ ครับ
มันมีทั้งข้อดีข้อเสียนะครับ นั่นก็คือคนที่ค้นหาคำๆ นี้ก็จะน้อยไปด้วยครับ แต่อย่าลืมนะครับว่า ถ้ามีลูกค้า 100 แล้วมีร้านค้าอยู่ 100 ร้าน กับมีลูกค้าอยู่ 10 คน แต่มีร้านค้าอยู่แค่ 1 ร้าน ร้านที่มีลูกค้า 10 คน มีลูกค้าเยอะกว่านะครับ
การที่เรามาดูคร่าวๆ ว่าใช้คีเวิร์ดตัวไหนดี มันไม่ได้ยากขนาดนั้นครับ เรากลับไปที่เราพิมพ์คำค้นหาว่า “สอนทำอาหาร” ก่อนนะครับ
แล้วจะเลื่อนลงมาด้านล่างของเพจครับ จะเห็นคำพวกนี้ครับ

เพื่อนๆ สามารถใช้คำพวกนี้ไปกดค้นหาเพิ่มเติมดูได้ครับ ว่ามันจะมีการแข่งขันอะไรเป็นยังไง นี้เป็นการทำ keyword research แบบง่ายๆ เลยนะครับ แต่ได้ผลไม่แพ้การทำคีเวิร์ดแบบมีหลักการ ซับซ้อนเลยครับ
เพราะอะไรครับ? เพราะว่าการทำคีเวิร์ดแบบนี้ เราต้องการดูแค่ว่าตัวไหนมีคนเจาะเยอะสุดครับ เราไม่ได้ต้องการที่จะได้ข้อมูลเชิงลึกขนาดนั้น ในความคิดผม ผมมองว่ามันไม่จำเป็นครับ ที่จะต้องทำ keyword research ลึกกว่านี้ ยกเว้นว่าเพื่อนๆ จะเอาไปทำโฆษณา อันนี้ก็อีกเรื่องนะครับ แบบนั้นมันต้องเจาะจงครับ
ต้องมีคอนเทนท์รายละเอียดสูงๆ
ใช่ครับ คอนเทนท์ที่รายละเอียดสูงๆ ครับ ที่ผมไม่ได้พูดว่าคุณภาพดี เพราะว่าคำว่า “คุณภาพดี” สำหรับแต่ละคนมันไม่เหมือนกันครับ แต่สำหรับ Google แล้ว เขาต้องการคอนเทนท์ที่มีรายละเอียดสูงๆ ครับ
เพื่อนๆ จะสังเกตเห็นว่าที่ผมเขียนบทความ ผมจะพยายามลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับแต่ละหัวข้อที่ผมเขียนไปครับ

มันจะได้ประโยชน์อยู่ 2 อย่างนะครับ
- คนอ่านได้รับเนื้อหาที่แน่น จัดเต็ม ไม่ต้องหาที่อื่นอีกแล้ว
- เราได้ติดคีเวิร์ดหลายๆ ตัว ในบทความเดียวครับ
แต่เอาจริงๆ แล้ว Google เขาพยายามที่จะบอกให้เราเตรียมตัวมานานพอสมควรนะครับว่า ไม่ควรเขียนบทความที่มันไม่มีประโยชน์ หรือ เขียนบทความเพื่อแค่ให้ Google เห็นมา เพราะว่าถ้าคนกดเข้าไปอ่าน แล้วไม่ชอบ เขาก็กดทิ้ง
สิ่งที่ Google เสียคือ เขาเสีย user experience ไปครับ คนที่เข้ามาค้นหาข้อมูลบน Google ก็จะเจอแต่บทความแย่ๆ พวกนี้ มันทำให้คนไม่อยากจะใช้ Google ในระยะยาวครับ
การที่ผมบอกว่าเราต้องมีบทความนั้น จริงๆ แล้ว มันเป็น 1 ในหลายๆ ปัจจัยสำคัญนะครับ ที่จะทำให้ Google สามารถรู้ได้ว่าเว็บเรามีคุณภาพหรือเปล่า โดยเฉพาะเว็บใหม่ๆ ครับ
Google เขาต้องการข้อมูลจากคนที่มีความสามารถเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ ครับ เพราะฉะนั้นการที่เรามีบทความลงลึก บทความดีๆ บนเว็บเราเยอะๆ มันจะทำให้ Google เห็นว่าเราเป็นคนที่มีความรู้ น่าเชื่อถือพอที่จะให้ติดอันดับสูงๆ ครับ
ถ้าเพื่อนๆ ทำคอนเทนท์ ผมแนะนำเลยครับ เน้นอะไรที่มันลงรายละเอียด ยาวไม่ยาวไม่สำคัญครับ ขอให้ครอบคลุมเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ ที่เพื่อนๆ เขียนอยู่ก็พอครับ
เว็บไซต์ต้องเร็ว UX ต้องดี
อีกอย่างที่ Google เขาไม่ชอบคือ เขาไม่ชอบเว็บที่โหลดช้าครับ เพราะว่าถ้าเว็บเราโหลดช้า มันจะทำให้คนรอไม่ไหว แล้วก็กดออกไปครับ แล้ว Google เขาก็เสีย UX ครับ คนรู้สึกไม่โอเคกับการหาข้อมูลบน Google เพราะเจอแต่เว็บอะไรแบบนี้ เพื่อนๆ พอนึกภาพออกไหมครับ?
ถ้าเพื่อนๆ กดเข้าเว็บไหน แล้วรอสักพัก มันไม่โหลดสักที มันรู้สึกไม่ค่อยโอเคนะครับ เป็นใครๆ ก็คงจะกดปิดไปแหละครับ ไปหาข้อมูลจากเว็บอื่นดีกว่า
ยิ่งโลกปัจจุบันที่มันอะไรก็เร็วไปหมด เว็บเราจะช้าไม่ได้เด็ดขาดครับ

ปกติผมก็ใช้เว็บของ Google ที่เขาเข้าไปเช็คความเร็วของเว็บเรานี้แหละครับ ถ้าผ่านก็ถือว่าโอเคเลยครับ แต่ถ้าไม่ผ่านเขาก็จะบอกนะครับ ว่าที่ไม่ผ่านน่าจะเป็นเพราะอะไร
อาจจะมีอะไรที่มันทำให้เว็บเราโหลดช้าหรือเปล่า อย่างก่อนหน้านี้ เว็บ zozav.com โหลดช้านิดหนึ่ง ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม จนมาดูรายละเอียดถึงรู้ว่ามันเป็นเพราะ font ของ Google ครับ
ผมเลยต้องจำใจต้องเอา font นั้นออกไป เพื่อที่จะทำให้เว็บมันโหลดเร็วขึ้นครับ ไม่อย่างนั้นก็อาจจะโดนลดอันดับได้ อย่างที่บอกเลยครับ ผมไม่ค่อยเก่งอะไรที่เกี่ยวกับการทำเว็บเท่าไหร่ แต่ผมยังทำได้ ทุกๆ คน ทำได้แน่นอนครับ มันไม่ยากเลยครับ
ต้องทำ on-page SEO ให้ดี
การทำ on-page SEO มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากนะครับ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร ผมจะอธิบายคร่าวๆ ให้ฟังนะครับ
On-page SEO คือการที่เราปรับจูนเว็บของเรา ให้ AI ของ Google เขาเห็นเว็บเราได้ง่ายมากขึ้นครับ เช่น หัวข้อบทความ คีเวิร์ดที่ใส่เข้าไป อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ
อะไรพวกนี้ล้วนแล้วแต่จะช่วยทำให้ Google เห็นเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ อารมย์เหมือนปรับให้เว็บเรา เข้ากับระบบของเขาอีกทีครับ ซึ่งมันก็ไม่ได้ยากนะครับ

ปกติถ้าใครที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการทำระบบหลังบ้านเยอะอย่างผม เราสามารถใช้ plugin พวกนี้ได้เลยนะครับ ถ้าเป็น version ฟรี ของเขา เราก็สามารถใช้ทำ on-page SEO ได้เลยครับ ตอนนี้ผมก็ใช้ของ Yoast อยู่ครับ
แต่ที่ผมวงเอาไว้คือ ผมได้ลองใช้มาหมดแล้วนะครับ ส่วนตัวผมคิดว่าผ่านครับ แต่อาจจะต้องระวังนิดหนึ่ง อย่าไปเชื่อ plugin มัน 100% นะครับ เพราะว่ามันอาจจะไม่ตรงมากนักครับ
เพราะว่า plugin พวกนี้ ส่วนมากเขาไม่ได้ปรับให้มันเข้ากับภาษาไทยครับ

อันนี้ขนาดผมปรับไม่รู้จะปรับยังไงแล้วนะครับ ยังไงมันก็บอกให้ผมต้องปรับปรุงเพิ่มอยู่ดี เพราะฉะนั้นผมคิดว่ามันน่าจะไม่ตรงแล้ว เพราะจะปรับยังไงได้อีก จริงไหมครับ?
อย่างว่าครับ ดูให้มันเป็น guideline เราครับ แต่อย่าดูให้มันเป็นกฎที่ต้องทำตามนะครับ
ใช้รูปเข้าช่วย เพื่อบรรยายเนื้อหา
การใช้รูปมาใส่ในบทความของเราจริงๆ แล้ว มันสำคัญกว่าที่คิดมากนะครับ เพราะว่า Google เขามีข้อมูลอยู่แล้วครับว่าบทความแบบไหน เว็บแบบไหนที่คนเขาชอบ เขาใช้เวลาอยู่นานๆ ไม่กดทิ้ง
หนึ่งในปัจจัยสำคัญนั้นก็น่าจะเป็นรูปในบทความนี้แหละครับ
ทำไมผมคิดแบบนั้นครับ? เพราะว่าการมีรูป มันจะทำให้การอ่านของเรามันง่ายขึ้นครับ คนเขาสามารถอ่านได้ทั้งคำและมีรูปประกอบเพื่อที่จะทำความเข้าใจเนื้อหาของเราได้ด้วย
ซึ่งเอาจริงๆแล้ว อย่างที่ผมบอกไปว่าโลกปัจจุบัน อะไรมันก็เร็วไปหมดครับ อะไรมันก็ต้องเร่งรีบ เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่สามารถทำให้เขาสนใจบทความของเรา เนื้อหาของเราได้ เขาก็จะไปที่อื่นครับ เรามีเวลาน้อยด้วยครับ

อย่างบทความนี้ที่ผมเขียนอยู่ ผมก็จะมีรูปแทรกเข้าไปตลอดครับ เอาจริงๆ แล้ว รูปมันช่วยทำให้ผมอธิบายอะไรหลายๆ อย่างได้ง่ายขึ้นมากเลยนะครับ
ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอ่านบทความผมมา จะเห็นว่าผมมักจะเขียนคำว่า “พอจะเห็นภาพไหมครับ?” เพราะผมเองเป็นคนที่คิดอะไรเป็นภาพครับ ต้องนึกและเห็นภาพก่อน ถึงจะอธิบายออกมาได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้นะครับ
ควรจะมีสารบัญ
การมีสารบัญมันทำให้ผมนึกถึงตอนทำรายงานส่งครูตอนเรียนอยู่เลยครับ เอาจริงๆ ตอนนั้นแบบเบื่อมาก ต้องมาเขียนสารบัญเข้าไปในรายงานด้วย น่าเบื่อมากครับ
แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ในโลกของความเป็นจริง การมีสารบัญเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ มันจะมีทั้งคนอ่านสารบัญและมีทั้งคนไม่อ่านสารบัญครับ อันนี้ใครๆ ก็น่าจะรู้ครับ
แล้วที่อ่านสารบัญตลอด นั่นก็คือ Google ครับ ใช่ครับ เขาจะดูสารบัญของเราด้วยครับว่าบทความของเรามันเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วมีอะไรบ้างที่เราเขียนเกี่ยวกับหัวข้อนี้ครับ
นี้เป็นสารบัญสั้นๆ ของบทความที่ผมเขียนเกี่ยวกับโฆษณา Shopee นะครับ

เพื่อนๆ จะเห็นว่ามันก็ไม่ได้ยาวมากนะครับ นิดเดียวเอง แต่มันจะช่วยทำให้ Google เขาเห็นและเข้าใจบทความของเรามากยิ่งขึ้นได้ครับ

นี้เป็น plugin ที่ผมใช้อยู่นะครับ ติดตั้งแล้ว ใช้ฟรีได้เลยครับ ผมก็ใช้ฟรีมาตลอดนะครับ 555+ ใช้ได้ค่อนข้างดีเลยครับ ยังไม่เคยมีปัญหา ใช้มาหลายปีละ
เขาจะดูว่าหัวข้อในบทความของเราคืออะไร แล้วเอามาเรียงๆ กันเป็นสารบัญให้ครับ ง่ายดีครับ เพื่อนๆ สามารถลองเอาไปใช้ได้นะครับ
ทำวิดีโอเพื่อเจาะคีเวิร์ด
มันปฎิเสธไม่ได้นะครับว่าตอนนี้วีดีโอกำลังมาครับ และในอนาคต ผมมั่นใจว่ามันจะยิ่งมีความสำคัญขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ เพราะคนยิ่งจะเสพวีดีโอมากขึ้นครับ
ผมจะลองพิมพ์คำเดิมเข้าไปนะครับ “สอนทำอาหาร”

เพื่อนๆ เห็นเหมือนที่ผมเห็นไหมครับ? วีดีโอขึ้นมาก่อนที่เว็บหลายๆ เว็บจะขึ้นมาให้เห็นเสียอีก เพราะฉะนั้นการทำ SEO สมัยนี้และในอนาคต ผมเชื่อว่า Google จะให้ความสำคัญกับวีดีโอมากยิ่งขึ้นครับ
ถ้าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่ได้ทำ video ผมแนะนำเลยนะครับ ว่าควรจะทำครับ เพราะไม่อย่างนั้นจะตามเขาไม่ทันกันครับ คู่แข่งเขาก็เห็นเหมือนที่เราเห็นครับ
มันอยู่ที่ว่าใครจะขยับตัวได้เร็วกว่ากัน เตรียมตัวได้ดีกว่ากันครับ
ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Google’s Update บ่อยๆ
หนึ่งในสิ่งที่ต้องทำตลอดและผมก็ย้ำมาตลอดคือ เราต้องติดตามว่า Google เขามีอัพเดทอะไรเกี่ยวกับ algorithm หรือ AI ของเขาหรือเปล่าครับ
เอาจริงๆ แล้ว เขาอัพเดทค่อนข้างบ่อยนะครับ บางทีมีปีละ 20+ ครั้งเลย แต่ที่เขาปรับ ก็อาจจะมีเล็กๆ น้อยๆ ครับ เราไม่จำเป็นต้องสนใจครับ
แต่สิ่งที่เราต้องสนใจคือ การปรับครั้งใหญ่ของเขาในแต่ละครั้งครับ เช่น มันจะมีการปรับ algorithm หนักๆ อยู่ หลายปีจะมีสัก 1 ครั้งครับ ผมหมายถึง algorithm ที่เปลี่ยนแปลงทิศทางในการทำ SEO นะครับ
ยกตัวอย่างเช่น ต้นปี 2013+ เป็นต้นไป Google เขาอยากจะให้เว็บรองรับการอ่านบนมือถือได้มากขึ้นครับ เพราะฉะนั้นเว็บที่ไม่โอเค ไม่ได้อัพเดทตามไปด้วย ก็ถูกลดอันดับครับ จนไม่มีใครเจอเลย
ผมแนะนำให้เพื่อนๆ ลองติดตาม Youtuber ที่เขาทำเกี่ยวกับ SEO โดยเฉพาะดูครับ เขาจะรีบมาอัพเดทตลอดเลยถ้ามีอัพเดทครับ
หรือไม่ก็ติดตามบทความหรือช่องบน Youtube ของผมก็ได้ครับ ผมจะเอามาคุยและแชร์ตลอดครับ เพราะตัวผมเองก็ต้องติดตามข้อมูลพวกนี้อยู่เหมือนกัน ไม่งั้นเว็บผมและเว็บลูกค้าก็ตายกันพอดี 555
ตาเพื่อนๆ เอาไปทำแล้ว
เราพูดกันมาจนถึงตอนนี้แล้ว ก็อย่างที่ผมบอกเลยครับ การทำ SEO มันพูดง่ายกว่าทำ ถ้าไปลงมือทำ มันอาจจะมีอะไรที่เราไม่ได้คาดว่าจะเกิดขึ้น มันเกิดขึ้นเยอะครับ
ตัวผมเองก็โดนครับ ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยเก่งพวกการทำเว็บเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นถ้าจะต้องแก้ไขอะไรบนเว็บเพื่อจะให้มันดีกับการมองเห็นของ Google มากขึ้น เป็นงานยากของผมเลย แต่มันก็ต้องทำครับ ไม่ทำก็ไม่ได้อีก
แต่สิ่งที่ผมแชร์ให้เพื่อนๆ วันนี้ คืออะไรที่ผมมั่นใจว่าคนส่วนมากสามารถทำเองได้ครับ และมันเป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO ด้วยครับ เพื่อนๆ ไม่ต้องจ้างใครเลย
เอาจริงๆ ผมพยายามแชร์ความรู้ในสิ่งที่ผมเองทำได้ครับ ถ้าผมทำได้ เพื่อนๆ ก็ทำได้ครับ ผมมั่นใจ ลองไปทำดูนะครับ
สำหรับบทความนี้ ขอให้รวยๆ เฮงๆ นะครับ
- วิธีทำ SEO ให้ keywords ติดอันดับสูงๆ บน Google - September 29, 2022
- วิธีใช้ Instagram Hashtags อย่างเซียน แบบละเอียด (ฉบับเต็ม) - September 22, 2022
- Multi-Channel Online Marketing: คืออะไร ใช้เอาชนะคู่แข่งได้ไหม? - September 15, 2022
Leave a Comment